Thực phẩm gây tăng nồng độ cồn dù không uống rượu bia
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, những loại quả chín quá mức hoặc có hàm lượng tinh bột cao sau một thời gian, lượng đường trong quả sẽ chuyển hóa thành rượu. Quy trình để hoa quả trở thành một sản phẩm chứa cồn là: tinh bột - đường - enzym lên men - rượu - axit. Nếu ăn xong bạn ra đường tham gia giao thông ngay, khi cơ quan công an yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, thở vào dụng cụ test sẽ cho kết quả dương tính. Dưới đây là những thức ăn và đồ uống có thể sinh ra nồng độ cồn trong hơi thở bạn cần lưu ý:
Chuối, lê: Hàm lượng ethanol trong chuối chín là 0,02g/100g; chuối chín kỹ 0,04g/100g; lê chín 0,04g/100g… Chúng ta để ý vị giác cũng có thể nhận ra, bởi những loại quả này khi để lâu ngoài môi trường sẽ có mùi cồn đặc trưng, thậm chí qua thời gian dài tiếp tục được chuyển hóa sang dạng axit nên có mùi chua.
Sầu riêng: Loại quả này có hàm lượng đường rất lớn, chín nhanh, lên men nhanh. Men này gây ra cảm giác cay cay khi ăn nhưng được đánh giá tốt cho hệ tiêu hóa. Nhiều người lại có sở thích ăn khi sầu riêng lên men nhưng vô tình sinh ra cồn trong hơi thở.
Vải, nhãn, hồng xiêm, mít, chôm chôm: Thực tế các loại hoa quả nhiều đường đều có thể lên men tự nhiên và sinh ra cồn. Tuy nhiên, theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Ứng dụng Việt Nam, lượng cồn này chỉ ở trong miệng, qua hơi thở không có trong máu. Thời gian hết nồng độ cồn trong vòng khoảng 15-30 phút tùy lượng bạn ăn.
Bánh mì và các sản phẩm bánh mì: hàm lượng ethanol cao nhất có trong hai sản phẩm bánh mì cuộn đóng gói là bánh mì kẹp thịt (1,28g/L) và bánh mì cuộn sữa (1,21g/L). Ở các loại sản phẩm bánh mì thông thường khác mức độ thấp hơn nhưng có thể phát hiện được hàm lượng ethanol (0,14-0,29g/L).
Gia vị thực phẩm: Một số món ăn nấu với rượu vang, rượu mai quế lộ vô tình có thể còn cồn. Hoặc một số món ăn được chế biến với lượng cồn nhỏ như cá hấp bia, thịt bê sốt rượu Marsala, các món thịt hầm. Theo nghiên cứu cho thấy, thịt hấp nấu có bia rượu sẽ giữ lại 85% lượng cồn, thịt ướp giữ 70% lượng cồn. Phải đun kỹ 150 phút thì lượng cồn mới giảm xuống còn 5% so với khi sơ chế.
Nước ép cam, táo, nho: Theo dữ liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia (Hoa Kỳ), người ta phát hiện ra nước ép cam, táo và nho có chứa một lượng đáng kể ethanol lên tới 0,77g/L.
Sữa chua, kefir, kombucha và must: Sữa chua và kefir có chứa cồn do các vi sinh vật ăn đường tự nhiên của sữa, lactose. Những vi khuẩn bao gồm Bifidobacteria và Lactobacillus dường như có tác dụng hỗ trợ đối với hệ vi sinh vật đường ruột.
Kombucha là một loại trà đen lên men có thêm đường để nuôi cấy vi khuẩn và nấm men cộng sinh gọi là scoby, tạo ra hương vị và sủi bọt của đồ uống.
Must là nước ép trái cây tươi nghiền có chứa vỏ, hạt và thân của trái cây. Đây là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu vang sử dụng men tự nhiên nhưng cũng được sử dụng làm chất tạo ngọt trong nhiều món ăn. Must cũng là nguyên liệu thiết yếu để sản xuất giấm Balsamic truyền thống.
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm, có nhiều loại rượu bia cũng được sản xuất từ hoa quả lên men. Cồn hoa quả hay cồn rượu bia cùng là một loại cồn, kể cả là ít hay nhiều. Do vậy, trước khi tham gia giao thông, tốt nhất nên chú ý tránh ăn nhiều các sản phẩm này, hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường để tránh rơi vào tình huống "tình ngay lý gian". Đối với người tham gia giao thông nếu hoàn toàn không uống rượu bia mà chỉ ăn trái cây nhưng hơi thở vẫn có nồng độ cồn có quyền được giải thích về lý do có nồng độ cồn. Nếu chưa rõ ràng có thể đề nghị được xét nghiệm máu để có kết quả chính xác./.
(Tổng hợp)
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, các cơ sở giáo dục, nhất là cấp tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các bữa ăn bán trú cho học sinh.
Workshop dành riêng cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi phát triển chiều cao, cân nặng để giải đáp về "giảm nguy cơ béo phì và thấp còi cho trẻ" đã diễn ra tại Triển lãm giáo dục quốc tế Vietedu fair 2024.
Để học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, việc cung cấp bữa ăn hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề cần thiết của các bếp ăn ở trường học.
Sáng nay (18/9), Hội thảo "Giải pháp dinh dưỡng phát triển chiều cao học đường" đã được tổ chức nhằm đưa ra vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.
Theo ước tính, lượng sữa mẹ tổn thất mỗi năm ở Việt Nam lên tới 249,3 triệu lít do thiếu những hỗ trợ thích đáng để mọi người mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
Trong mỗi sản phẩm TH true Yogurt Probiotics 85ml có chứa tới 18 tỉ lợi khuẩn, nên đây là một thức uống bổ sung, củng cố hệ vi sinh vật đường ruột.
0