Quả quýt và những lợi ích tuyệt vời với sức khỏe
Mùa quýt chính thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Quýt có thể sử dụng để ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống. Dưỡng chất trong quýt rất phong phú, trong 100g thực phẩm hấp thụ, hàm lượng protein của quýt gấp 9 lần lê, hàm lượng canxi gấp 5 lần lê, hàm lượng photpho gấp 5.5 lần lê, vitamin B1 gấp 8 lần, vitamin B2 gấp 3 lần, vitamin C cũng gấp 10 lần.
Một số lợi ích tuyệt vời của quýt
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể: Trong một quả quýt sẽ chứa khoảng 36mg vitamin C. Loại vitamin này có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Ngoài ra, trong quýt có rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch với các loại virus. Chống lại sự phát triển của các loại u bướu, hạn chế khả năng phát triển của các tế bào ung thư.
Tăng cường sức khỏe của tim mạch: Kali là một trong những dưỡng chất có trong quả quýt. Chất dinh dưỡng này có tác dụng ổn định huyết áp, và giúp máu trong cơ thể lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng phòng tránh các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ.
Phòng tránh bệnh tiểu đường: Theo nghiên cứu mới nhất thì trong quýt có chứa flavonoid. Nó có tác dụng rất tốt trong việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể, cũng như ngăn ngừa cơ thể sản sinh ra chất béo giúp cơ thể tránh được các bệnh nguy hiểm do béo phì gây nên, ví dụ như tiểu đường type 2.
Làm đẹp da, ngăn ngừa lão hóa: Quýt là loại quả có rất nhiều vitamin. Chính vì vậy bạn cần bổ sung quýt vào thực đơn hàng ngày. Để có tác dụng sáng da mờ sẹo, ngăn ngừa nếp nhăn. Đặc biệt, nó còn có thể tái tạo các tế bào da, ngăn chặn quá trình lão hóa da.
Tăng cường sức khỏe cho hệ thống xương: Quả quýt có chứa rất nhiều vitamin C, kali giúp xương chắc khỏe.
Giải nhiệt, giải rượu: Quả quýt có rất nhiều chất xơ, vitamin A,C, B1, B3… có công dụng tốt cho cơ thể. Quýt mọng nước giúp bổ sung nước cho cơ thể, tinh dầu của vỏ quýt thơm khiến cơ thể sảng khoái. Chất oxy hóa có trong quýt sẽ kích thích hoạt động của enzim, thúc đẩy quá trình giải độc gan tốt hơn. Đặc biệt, với những ai say rượu khiến cơ thể buồn nôn, đau đầu, khát nước… ăn quýt sẽ giải quyết được tất cả những vấn đề trên. Bởi axit hữu cơ trong quýt khi được kết hợp với ethanol sinh ra este. Giúp người say tỉnh táo, giải được nồng độ cồn trong cơ thể người.
Bảo vệ mái tóc khỏe mạnh: Quả quýt chứa một lượng vitamin B12 giúp giảm rụng tóc, kích thích quá trình mọc tóc nhanh hơn. Lượng vitamin C dồi dào có khả năng tổng hợp collagen và hấp thụ chất sắt tốt hơn giúp tóc luôn bồng bềnh và chắc khỏe.
Một vài lưu ý khi ăn quýt
Mặc dù quýt mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho sức khỏe của con người. Nhưng để có thể hấp thụ hết những dưỡng chất và vitamin có trong quýt. Bạn cần biết cách ăn sao cho hợp lý và lưu ý một số điều sau:
- Theo các nhà khoa học thì không nên ăn quá nhiều quýt trong một ngày. Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 đến 2 qủa quýt tùy độ to nhỏ là đủ.
- Không ăn khi bụng đói, bởi nó có thể làm tổn thương cho dạ dày của bạn, vì trong quýt có rất nhiều axit.
- Đặc biệt, không nên ăn quýt với củ cải dù là nấu ăn hay ép nước uống.
- Không nên ăn quýt sau khi ăn no, hay ăn trước khi đi ngủ, trước khi đánh răng. Bởi sẽ gây khó tiêu, đầy bụng, tiểu đêm, mất ngủ, thậm chí bào mòn men răng.
- Người đang bị ho không nên ăn quýt, bởi trong quýt có chứa celluite chính chất này sẽ làm cho cơ thể của họ sinh ra nhiệt. Tạo nhiều dịch đờm khiến những cơn ho thêm dai dẳng hơn, tồi tệ hơn và gây tác hại xấu đến hệ hô hấp.
- Người đang hồi phục sau phẫu thuật đường tiêu hóa không nên ăn quýt. Bởi nước ép quýt có chứa một lượng axit citric cao. Khi axit citric kết hợp với ca sẽ làm cản trở quá trình tạo prothrobinase và thrombin hai trong rất nhiều yếu tố cần có trong quá trình đông máu.
- Không uống nước quýt khi đang uống thuốc kháng sinh, vì chất axit có trong nước quýt có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, làm giảm tác dụng chữa bệnh của thuốc, gây nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.
- Bạn nên tránh ăn các loại trái cây họ cam quýt vào buổi sáng, đặc biệt là khi chưa ăn sáng vì nó làm tăng độ pH của cơ thể. Thay vào đó, hãy ăn các loại trái cây giàu chất xơ và đường như táo, chuối, lựu hay lê./.
(Tổng hợp)
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, các cơ sở giáo dục, nhất là cấp tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các bữa ăn bán trú cho học sinh.
Workshop dành riêng cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi phát triển chiều cao, cân nặng để giải đáp về "giảm nguy cơ béo phì và thấp còi cho trẻ" đã diễn ra tại Triển lãm giáo dục quốc tế Vietedu fair 2024.
Để học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, việc cung cấp bữa ăn hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề cần thiết của các bếp ăn ở trường học.
Sáng nay (18/9), Hội thảo "Giải pháp dinh dưỡng phát triển chiều cao học đường" đã được tổ chức nhằm đưa ra vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.
Theo ước tính, lượng sữa mẹ tổn thất mỗi năm ở Việt Nam lên tới 249,3 triệu lít do thiếu những hỗ trợ thích đáng để mọi người mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
Trong mỗi sản phẩm TH true Yogurt Probiotics 85ml có chứa tới 18 tỉ lợi khuẩn, nên đây là một thức uống bổ sung, củng cố hệ vi sinh vật đường ruột.
0