Mẹo chọn và bảo quản nấm hương khô
Nấm hương khô là nguyên liệu phổ biến trong mọi căn bếp và được dùng thường xuyên trong những bữa ăn hàng ngày, nhưng lựa chọn và bảo quản nấm hương thế nào và nên sử dụng trong khoảng thời gian bao lâu thì không phải người nội trợ nào cũng biết. Dưới đây là 6 mẹo để chọn nấm hương khô chất lượng tốt.
Nhìn màu sắc bề mặt và bên trong nấm
Khi mua nấm hương khô, việc đầu tiên cần làm là nhìn vào màu sắc bề mặt nấm. Trong số những loại nấm hương khô, có loại màu vàng nâu, nâu nhạt, có loại màu đỏ tím hoặc chuyển đen. Nấm hương khô chất lượng cao có màu vàng nâu hoặc nâu nhạt. Nấm khô có màu đỏ tím hoặc đen có thể đã để lâu khiến chúng bị biến chất và bị mốc, không nên sử dụng.
Sau khi kiểm tra bề mặt nấm, cần lật nấm lên để xem xét màu sắc bên trong. Nên chọn loại nấm có màu vàng nhạt bởi tương đối tươi mới, được hái để làm nấm khô trong ngày hoặc ngay hôm trước. Còn bên trong màu nâu sẫm hoặc đen, chắc chắn nấm đã già và mùi vị không còn tươi ngon.
Nhìn thân nấm
Nếu thân nấm ngắn, to, dày, khi dùng tay bóp không bị gãy, dập thì nấm có chất lượng tốt, hương vị thơm ngon hơn do được thu hoạch đúng độ. Còn nếu thân nấm hương khô nhỏ, dùng tay bóp có thể bị gãy, vỡ chắc chắn chất lượng kém, ảnh hưởng đến mùi vị.
Nhìn hình dạng vách bên trong của ô nấm
Nếu các phần vách bên trong ô của nấm bị dính vào nhau, không mở và nhìn không đẹp, rất có thể là nấm chưa đủ trưởng thành đã được thu hái và phơi khô, như vậy sẽ ảnh hưởng đến mùi vị. Nếu vách ô nấm đã mở hết, chứng tỏ nấm quá già, cũng ảnh hưởng đến độ ngon khi ăn. Bởi vậy, chỉ nên mua nấm có vách ô hơi mở, không nên chọn loại có vách ô dính chặt vào nhau hoặc vách mở quá rộng.
Kiểm tra độ khô và ngửi mùi của nấm
Khi mua nấm hương khô, nên đưa lên mũi kiểm tra mùi vị. Nếu có hương thơm nồng đó là nấm hương khô chất lượng cao, có thể yên tâm mua hàng. Nếu có mùi lạ hoặc mốc có thể nấm đã để lâu, cần loại bỏ.
Tiếp theo, bạn nên dùng tay bóp nhẹ để kiểm tra độ khô như thế nào. Nếu bóp mà nấm vỡ thành từng miếng có nghĩa là bị phơi quá lâu, không còn chất dinh dưỡng. Nếu bóp mà không bị vỡ nát là nấm hương có độ khô vừa phải, nên mua sử dụng.
Cách bảo quản nấm hương khô
Cách 1: Nhằm giúp nấm hương khô có mùi thơm lâu và đồng thời không bị ẩm mốc, bạn hãy cho nấm hương vào hộp nhựa rồi đem cất ở những vị trí khô ráo và tránh những nơi quá nóng hoặc ẩm thấp.
Cách 2: Bạn có thể cho nấm hương vào túi nilon, túi bóng kính hoặc túi ziplog, buộc chặt lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, với cách này nấm hương sẽ tránh được mốc mà giữ được mùi thơm rất lâu./.
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, các cơ sở giáo dục, nhất là cấp tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các bữa ăn bán trú cho học sinh.
Workshop dành riêng cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi phát triển chiều cao, cân nặng để giải đáp về "giảm nguy cơ béo phì và thấp còi cho trẻ" đã diễn ra tại Triển lãm giáo dục quốc tế Vietedu fair 2024.
Để học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, việc cung cấp bữa ăn hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề cần thiết của các bếp ăn ở trường học.
Sáng nay (18/9), Hội thảo "Giải pháp dinh dưỡng phát triển chiều cao học đường" đã được tổ chức nhằm đưa ra vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.
Theo ước tính, lượng sữa mẹ tổn thất mỗi năm ở Việt Nam lên tới 249,3 triệu lít do thiếu những hỗ trợ thích đáng để mọi người mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
Trong mỗi sản phẩm TH true Yogurt Probiotics 85ml có chứa tới 18 tỉ lợi khuẩn, nên đây là một thức uống bổ sung, củng cố hệ vi sinh vật đường ruột.
0