Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ để phòng cúm A
Nhiều trẻ gặp biến chứng nặng do mắc cúm A
Hai tuần trở lại đây, trẻ em nhập viện do mắc cúm A gia tăng. Tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình, có khoảng 50 - 70 ca mắc cúm A điều trị nội trú. Tỷ lệ này chiếm 1/2 - 1/3 số trẻ điều trị tại Trung tâm. Đặc biệt, tại đây ghi nhận nhiều ca biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, phải thở oxy, có ca suy hô hấp phải thở máy.
Theo TS.BS Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, số ca mắc cúm A đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Tại đây cũng đã điều trị cho bệnh nhi viêm não do biến chứng của cúm A. Theo chuyên gia này, cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do các virus cúm mùa gây nên. Các chủng virus cúm A phổ biến là A/H1N1, A/H3N2.
Cúm A lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn khi nói chuyện, ho, hắt hơi… Để nhận biết cúm A, chuyên gia Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ ra 6 dấu hiệu thường gặp. Đó là đau họng và ho; hắt hơi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; sốt và ớn lạnh; nhức đầu và nhức mỏi cơ thể; cảm thấy mệt mỏi; có thể kèm theo đau bụng, nôn, tiêu chảy.
“Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, trẻ có các bệnh mạn tính, cơ địa béo phì nếu bị nhiễm virus cúm A rất dễ gây các biến chứng như viêm tai, viêm phế quản, viêm phổi, thậm chí có thể viêm não, tử vong”, TS.BS Nguyễn Văn Lâm nói.
Chế độ dinh dưỡng tăng sức đề kháng cho trẻ
Một khẩu phần ăn lành mạnh và cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng của trẻ để phòng cũng như là rút ngắn thời gian trẻ bị những bệnh nhiễm khuẩn trong mùa lạnh.
TS.BS Phan Bích Nga - Trưởng khoa Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, có bốn nhóm chất cần thiết: Thứ nhất là chất đường bột bao gồm cơm, mì, bún, phở; Thứ hai là nhóm cung cấp chất đạm đến từ đạm động vật (mỗi bữa ăn của trẻ đảm bảo không được ít hơn 60% đạm động vật đến từ thịt cá tôm trứng sữa), còn lại là đạm thực vật như là đậu đỗ; Thứ 3 là chất béo gồm dầu mỡ; Thứ 4 là nhóm chất xơ, vitamin và khoáng chất.
“Phải bảo đảm đủ nhóm chất xơ gồm vitamin và khoáng chất thì trẻ mới tiêu hóa tốt, mới bảo đảm được sức khỏe. Và việc kết hợp đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn cũng rất cần thiết. Khuyến nghị một ngày trẻ nên có tối thiểu 10-12 loại thực phẩm, vì vậy cha mẹ nên chế biến món ăn phối hợp nhiều loại như salad, nộm, các món xào. Các vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch như vitamin A, C, D, E, selen đa số đều đến từ các vitamin tan trong dầu nên lượng chất béo từ dầu mỡ, phải có từ các món ăn xào rán trong khẩu phần của trẻ cũng rất quan trọng” – TS Phan Bích Nga nhấn mạnh.
Về chất đạm động vật, có thể tính trung bình trẻ cần cung cấp 2gr chất đạm/kg cân nặng mỗi ngày. Lưu ý là 2gr chất đạm ở đây là protein, trong 2gr thịt nạc sẽ có 18-20gr protein.
Ngoài 3 bữa chính trong ngày, trẻ em nên ăn tối thiểu 1-2 bữa phụ. Uống đủ nước vào mùa đông cũng giúp trẻ phòng ngừa và giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.
Lưu ý của bác sỹ khi trẻ bị nhiễm cúm A
Cúm A ở trẻ thường diễn biến lành tính. Tuy nhiên, theo các bác sĩ bệnh cũng có nguy cơ biến chứng nặng và nguy hiểm ở một số nhóm như trẻ sinh non, trẻ nhỏ, trẻ có bệnh tim mạch bẩm sinh, suy giảm hệ miễn dịch, suy dinh dưỡng, hen phế quản… Đây là những trẻ có sức đề kháng kém. Khi mắc bệnh, nhóm này có nguy cơ cao gặp phải các biến chứng như: Suy hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm thanh khí phế quản và nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, những biến chứng này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng của bệnh nhi, gia tăng nguy cơ tử vong.
Để phát hiện kịp thời nguy cơ biến chứng khi trẻ mắc cúm A, phụ huynh cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của trẻ. Đồng thời, đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nếu bé xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như: khó thở, thở rút ngực, thở nhanh; da và môi tái nhợt, mặt xanh xao; đau ngực; nôn liên tục; sốt cao khó hạ; li bì, bỏ bú; xuất hiện co giật; tiểu ít hoặc không có nước tiểu trong vòng 8 giờ.
Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh cúm là tiêm phòng cúm hàng năm. Vaccine cúm ngăn ngừa các loại cúm A và cúm B khác nhau. Hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn phát hiện cúm A dựa trên protein H và N trên bề mặt của nó./.
(Tổng hợp)
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, các cơ sở giáo dục, nhất là cấp tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các bữa ăn bán trú cho học sinh.
Workshop dành riêng cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi phát triển chiều cao, cân nặng để giải đáp về "giảm nguy cơ béo phì và thấp còi cho trẻ" đã diễn ra tại Triển lãm giáo dục quốc tế Vietedu fair 2024.
Để học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, việc cung cấp bữa ăn hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề cần thiết của các bếp ăn ở trường học.
Sáng nay (18/9), Hội thảo "Giải pháp dinh dưỡng phát triển chiều cao học đường" đã được tổ chức nhằm đưa ra vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.
Theo ước tính, lượng sữa mẹ tổn thất mỗi năm ở Việt Nam lên tới 249,3 triệu lít do thiếu những hỗ trợ thích đáng để mọi người mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
Trong mỗi sản phẩm TH true Yogurt Probiotics 85ml có chứa tới 18 tỉ lợi khuẩn, nên đây là một thức uống bổ sung, củng cố hệ vi sinh vật đường ruột.
0