Bí quyết cân bằng dinh dưỡng ngày Tết cho cả gia đình
Những bữa tiệc cỗ ngày Tết thường giàu chất đạm và chất béo nhưng lại chứa ít chất xơ, vitamin. Để bảo đảm cho các thành viên trong gia đình có những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng trong dịp Tết này, bạn nên lưu ý những vấn đề sau.
Phối hợp đồ ăn hợp lý
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết, muốn cân đối các món ăn trong ngày Tết phải chú ý đến văn hóa ẩm thực Việt Nam trong những ngày tết cổ truyền, để phối hợp đồ ăn uống cho hợp lý. Chẳng hạn ăn bánh chưng, bánh tét phải kèm theo dưa hành, dưa chua để dùng kèm trong bữa ăn giúp cung cấp chất xơ, đồng thời làm chất xúc tác quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Do đó, ở người thừa cân, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh lý dạ dày có tăng tiết dịch vị… không nên dùng nhiều bánh chưng, bánh tét.
Ngoài ra, nên ăn xen kẽ các bữa bằng rau. Như vậy sẽ đảm bảo cân đối hơn đỡ dư thừa năng lượng. Đối với người trưởng thành ăn 200 gam rau xanh 1 bữa. Đối với trẻ, bố mẹ nên duy trì 4 nhóm thực phẩm như: tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo.
Không nên dùng chung các loại đồ ăn có tính kỵ nhau, tránh gây đầy bụng, khó tiêu hoặc ngộ độc… Vì thế, một số loại thức ăn nên ăn kèm với nhau như thịt kho tàu nên ăn cùng dưa chua, thịt chân giò nên nấu cùng măng khô, các loại hải sản nên nấu cùng các loại gia vị có tính nóng như gừng, tiêu…
Cân đối khẩu phần ăn
Với mỗi người, khẩu phần ăn phù hợp sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa tốt. Trung bình, mỗi người lớn nên ăn khoảng 100 g thịt một bữa. Dựa vào tiêu chuẩn chung đó, bạn có thể nấu cho gia đình bữa ăn phù hợp.
Không nên ăn nhiều các loại thức ăn chứa nhiều muối natri như dưa muối, các loại thực phẩm khô, đồ ăn sẵn như giò chả, xúc xích. Bởi vì hàm lượng muối trong các loại thực phẩm này có thể khiến cơ thể bạn thừa muối, ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất tự nhiên.
Ăn uống điều độ
Nhắc đến Tết không thể thiếu những bữa cơm đoàn viên với các món ăn ngon và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo, việc nạp quá nhiều dinh dưỡng trong thời gian ngắn là không tốt cho cơ thể. Để cân bằng bữa ăn ngày Tết, bạn nên chú ý ăn uống điều độ, ăn đủ 3 bữa chính hàng ngày. Không nên bỏ bữa. Nếu ăn quá nhiều bữa trong ngày, bạn nên ăn hạn chế, chia nhỏ bữa ăn. Hạn chế ăn nhiều loại bánh mứt kẹo, nước ngọt, rượu bia vì những chất này làm cơ thể ít hấp thụ chất dinh dưỡng, dễ gây đầy bụng, chán ăn, khó tiêu.
Bên cạnh đó, cần phải lưu tâm tới đồ uống, trong ngày Tết bia rượu rất thông dụng, phải uống với một lượng vừa phải, theo khuyến cáo không nên uống quá 30gam etanol trong một ngày, tương đương với, tương đương 60ml rượu mạnh như rượu Whisky, hoặc tương đương với 300ml rượu vang, 720ml bia. Nên tránh tình trạng lạm dụng rượu trong ngày Tết ảnh hưởng tới sức khỏe như kích ứng dạ dày.
Dinh dưỡng phù hợp với từng thành viên trong gia đình
Đối với người già và trẻ em, nhu cầu năng lượng không cao, vì vậy nên dùng các loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như các loại rau xanh, cơm gạo, hạt ngũ cốc, hạn chế dùng các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu và đồ ăn sẵn đóng hộp.
Với những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, gút hoặc có tiền sử bệnh, tránh dùng những thực phẩm chứa nhiều gia vị, có hàm lượng chất đạm, chất béo cao. Tuyệt đối không dùng rượu bia và nước ngọt có ga.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Ngoài việc cần ăn uống hợp lý và cân bằng dinh dưỡng cho bữa ăn ngày tết, các bà nội trợ cũng cần chú ý bảo đảm an toàn và vệ sinh thực phẩm. Tránh để thực phẩm ôi thiu, không sử dụng thực phẩm có dấu hiệu hỏng hoặc biến chất. Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ giúp bảo đảm sức khỏe của gia đình bạn.
Trong những ngày Tết, người dân có thói quen dự trữ thức ăn có thể gây ngộ độc. Thức ăn để lâu trong tủ lạnh lâu dễ gây ngộ độc thực phẩm. Do đó, thức ăn để trong tủ lạnh khi đưa ra chế biến, phải nấu chín kỹ.
Tết là dịp nghỉ ngơi, gặp mặt bạn bè, họ hàng. Việc tổ chức các bữa tiệc là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, việc ăn uống nếu không khoa học, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt, đối với người có tiền sử bệnh mạn tính thì nguy cơ bệnh tăng nặng hơn nếu chế độ dinh dưỡng mất cân đối. Vậy nên, hãy có kế hoạch dinh dưỡng cho ngày Tết hợp lý để ngày lễ này thật sự có ý nghĩa về thể chất lẫn tinh thần./.
Cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, thời gian qua, các cơ sở giáo dục, nhất là cấp tiểu học và mầm non trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm các bữa ăn bán trú cho học sinh.
Workshop dành riêng cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi phát triển chiều cao, cân nặng để giải đáp về "giảm nguy cơ béo phì và thấp còi cho trẻ" đã diễn ra tại Triển lãm giáo dục quốc tế Vietedu fair 2024.
Để học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, việc cung cấp bữa ăn hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng là vấn đề cần thiết của các bếp ăn ở trường học.
Sáng nay (18/9), Hội thảo "Giải pháp dinh dưỡng phát triển chiều cao học đường" đã được tổ chức nhằm đưa ra vai trò của dinh dưỡng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ.
Theo ước tính, lượng sữa mẹ tổn thất mỗi năm ở Việt Nam lên tới 249,3 triệu lít do thiếu những hỗ trợ thích đáng để mọi người mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ.
Trong mỗi sản phẩm TH true Yogurt Probiotics 85ml có chứa tới 18 tỉ lợi khuẩn, nên đây là một thức uống bổ sung, củng cố hệ vi sinh vật đường ruột.
0